Du học Hà Lan – Những khoản chi phí phải có

tulip-language-du-hoc-ha-lan-21

Du học Hà Lan đang trở thành xu hướng với các bạn trẻ Việt Nam những năm gần đây, nhờ những điều kiện lý tưởng như chi phí học tập hợp lý (chỉ khoảng 7000E – 10000E/năm), chất lượng giáo dục hàng đầu, kinh tế phát triển, thiên nhiên tươi đẹp, xã hội an toàn, đặc biệt là tỷ lệ đỗ visa là 100%. Ước mơ du học Hà Lan của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay đã không còn xa vời. Tuy nhiên, ngoài học phí du học Hà Lan thì bạn vẫn phải chi những mục chi tiêu khác nữa để đảm bảo cuộc sống. Vậy những khoản chi phí “phải có” đó gồm những gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khi sống tại bất kỳ đất nước nào, bạn cũng phải chuẩn bị những chi tiêu hàng ngày bao gồm ăn uống, đi lại, sách vở, quần áo và vé xem phim… Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến chi phí nhà ở và bảo hiểm nữa.  Kinh nghiệm từ các bạn cựu du học sinh Hà Lan cho thấy các sinh viên sống và học tập ở Hà Lan trong một năm chi khoảng €800 đến €1,100 mỗi tháng.

Thuê nhà ở

Nếu bạn là sinh viên có thu nhập trung bình (từ học bổng chẳng hạn) bạn sẽ dùng khoảng 1/3 thu nhập để thuê nhà ở. Một căn phòng ở Hà Lan trung bình có giá khoảng €300 đến €600 một tháng.

Ở Hà Lan có nhiều loại hình nhà ở để bạn lựa chọn. Bạn có thể ở ký túc xá của trường, ở homestay hoặc chung nhà với các bạn sinh viên khác. Để chọn được một căn nhà tốt thì bạn vẫn nên bắt đầu tìm phòng càng sớm càng tốt. Ngày càng có nhiều trường đại học cung cấp chỗ ở trong trường, các bạn có thể trao đổi với trường để có được một chỗ ở hợp lý.

Hầu hết tại các khu vực sống dành cho sinh viên các trường Đại học tại Hà Lan đều có quy định nam và nữ có thể ở chung một nhà. Nếu điều đó là một vấn đề với bạn, bạn nên nhắc trước với trường để trường sắp xếp chỗ ở cho phù hợp.

Chi phí thuê nhà còn phụ thuộc vào việc bạn đang học ở thành phố nào, các thỏa thuận và chi phí thuê nhà mà trường bạn đã sắp xếp. Ví dụ ở Amsterdam, chi phí nhà ở đắt đỏ hơn nhiều so với các thị trấn nhỏ xa trường hơn.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống chiếm 1/3 tổng chi phí hàng tháng của sinh viên.  Hầu hết các tổ chức giáo dục bậc đại học đều cung cấp các bữa ăn với giá hợp lý. Ở nhiều thành phố, sinh viên có thể đến các quán nhỏ để ăn uống mà không tốn quá nhiều tiền. Nhưng phương pháp rẻ nhất đối với hầu hết các bạn du học sinh là tự nấu ăn.

Một số đơn giá trung bình tại Hà Lan như sau: 1 tách cà phê/trà quán:  €2, một bánh sandwich bơ:  €3, bữa tối tại nhà ăn sinh viên điển hình:  €10. Hầu hết các siêu thị cung cấp nhiều hàng hóa với nhãn hàng khác nhau.  Nên so sánh giá để có được sự lựa chọn tối ưu nhất.

Các chi tiêu khác

Các hoạt động khác như vui chơi giải trí, sách vở, du lịch … chiếm 1/3 chi phí còn lại. Vé xe bus có giá khoảng €1.60, đối với vé một chiều đi trong thành phố. Các bạn sinh viên có thể xem xét mua vé giảm giá đối với vé tàu, giúp giảm 40% giá vé vào các giờ cao điểm.

Vé xem phim có giá khoảng €8.50, nhưng hầu hết các rạp chiếu phim đều giảm giá cho sinh viên.

Quy định giảm giá cho sinh viên

Nhiều quán rượu, cửa hàng ăn, viện bảo tàng và rạp chiếu phim có chương trình giảm giá cho sinh viên. Những chỗ này thường yêu cầu sinh viên xuất trình thẻ sinh viên của trường mình. Các bạn sinh viên nên kiểm tra trước xem nơi mình định đến có giảm giá cho sinh viên không và nhớ mang theo thẻ sinh viên bên mình để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn.

Đặc biệt đối với các sinh viên quốc tế, Thẻ Sinh viên Quốc tế (ISIC) có thể mang lại những mức giảm giá rất ưu đãi về du lịch, mua sắm, viện bảo tàng, v.v… trên toàn thế giới.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về chương trình du học Hà Lan, chi phí du học Hà Lan 2018 hoặc những học bổng khủng cho sinh viên quốc tế từ nhiều trường Đại học Hà Lan? Đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm để được hướng dẫn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *